Luật cư trú mới có hiệu lực ngày 1/7/2021
Tin tức

Thuê, mua nhà tại 5 địa điểm này sẽ không được đăng ký tạm trú, thường trú kể từ 1/7

Từ 01/07/2021, Luật Cư trú mới sẽ chính thức có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý, luật mới quy định 5 địa điểm không được đăng ký tạm trú, thường trú.

Luật cư trú mới có hiệu lực ngày 1/7/2021
Luật Cư trú 2020 có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2021. Ảnh minh họa

Cụ thể, theo Điều 23, Luật Cư trú 2020 quy định rõ 5 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú mới, bao gồm:

– Chỗ ở là nhà ở đã có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Chỗ ở bị tịch thu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phương tiện được dùng làm nơi đăng ký thường trú đã bị xóa đăng ký phương tiện hoặc không có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở đã có quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án hỗ trợ, bồi thường và tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; chỗ ở là nhà ở mà một phần hoặc toàn bộ diện tích nhà ở đang có khiếu nại, tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng, quyền sở hữu nhưng chưa được giải quyết theo quy định của pháp luật.

– Chỗ ở mà toàn bộ diện tích nhà ở nằm trên đất lấn, chiếm trái phép hoặc chỗ ở xây dựng trên diện tích đất không đủ điều kiện xây dựng theo quy định của pháp luật

Chỗ ở nằm trong địa điểm cấm, khu vực cấm xây dựng hoặc lấn, chiếm hành lang bảo vệ an ninh, quốc phòng, giao thông, thủy lợi, đê điều, năng lượng, mốc giới bảo vệ công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử – văn hóa đã được xếp hạng, khu vực đã được cảnh báo về nguy cơ lở đất, lũ ống, lũ quét và khu vực bảo vệ công trình khác theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Luật Cư trú mới, công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc thẩm quyền sở hữu của mình sẽ được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó. Như vậy, từ ngày 01/07/2021, người dân lưu ý tránh mua nhà, thuê nhà tại 5 địa điểm không được đăng ký thường trú, tạm trú nêu trên.

( Theo Lam Giang / Thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2021/06/30/thue-mua-nha-tai-5-dia-diem-nay-se-khong-duoc-dang-ky-tam-tru-thuong-tru-ke-tu-1-7/

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts