kênh đầu tư hiệu quả khi giá đất khu vực Ninh Thuận tăng cao
Tin tức

3 kênh đầu tư an toàn khi thanh khoản đất nền giảm mạnh

Một bộ phận nhà đầu tư đã dịch chuyển dòng vốn vào bất động sản cho thuê hoặc gửi ngắn hạn ở ngân hàng khi thanh khoản đất nền giảm mạnh.

Ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty tư vấn đầu tư Nam Phát cho biết, khi giao dịch đất nền giảm, thị trường đang trong trạng thái chờ đợi, các dòng vốn sẽ phân hóa và dịch chuyển sang những kênh đầu tư năng động hơn. Đó là những tài sản dễ cho thuê, mua bán, thu hồi vốn và kiểm soát dòng tiền dù lợi tức thấp hơn và không đột biến bằng đất nền.

Vị chuyên gia này đã đưa ra 3 kênh đầu tư khả thi mà nhà đầu tư có thể lựa chọn khi thị trường đất nền chững lại.

Căn hộ bình dân

Trong 6-12 tháng tới, căn hộ bình dân – một trong những loại bất động sản cho thuê ít rủi ro nhất sẽ trở thành phân khúc hấp dẫn giới đầu tư, đặc biệt là những chung cư giá vừa túi tiền, dưới 1,5 tỷ đồng một căn. Với đặc tính dễ mua, dễ bán, dễ cho thuê vì giá mềm, đây là loại bất động sản tiêu dùng miễn nhiễm với suy thoái. Lượng người có nhu cầu hoặc có khả năng mua khá lớn nên thị phần này phát triển bền vững.

mua bán nhà đất giá rẻ ninh thuận 0933843118
Khi giao dịch đất nền giảm, dòng vốn sẽ dịch chuyển
sang những kênh đầu tư năng động hơn. Ảnh: Hao Bui

Nhà phố

Một kênh đầu tư khác thu hút nhà đầu tư là nhà phố liên kế dự án khép kín hoặc nhà phố riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu với dòng vốn 4-6 tỷ đồng. Nhà phố có nhiều đặc tính an toàn hơn đất nền như: giá cả ổn định hơn, pháp lý đa phần hoàn chỉnh và tài sản có thể khai thác. So với đất nền, nhà phố cũng thường được định giá cao hơn khi vay vốn để sản xuất kinh doanh.

Gửi ngân hàng ngắn hạn

Với mức lãi suất 5,3-5,4%/năm và vẫn bị ảnh hưởng bởi trượt giá, gửi ngân hàng là kênh đầu tư không mang lại dòng tiền kỳ vọng. Tuy nhiên, kênh đầu tư này có lợi lớn là kiểm soát tiền mặt. Khi thị trường biến động, tiền mặt là vua, giúp nhà đầu tư chủ động khi tìm cơ hội mới.

Theo ông Nam, giới đầu tư bất động sản thường không để tiền nằm yên một chỗ và khá bảo thủ. Khi giao dịch đất nền chững lại, kênh đầu tư này sẽ trải qua giai đoạn thách thức tâm lý và niềm tin của người mua.

Thực tế, sau khi chốt lời, những người lướt sóng đã sớm rời đường đua. Những nhà đầu tư dài hạn thường có tính toán riêng, trường vốn, ít thay đổi. Còn những tay chơi mới lỡ gom đất với giá cao sẽ càng thêm băn khoăn và hoài nghi.

Lúc này, khi các giao dịch đang giảm tốc, những người đã gom và giữ đất nền sẽ không có nhiều cơ hội dịch chuyển dòng tiền. Tuy nhiên, những người đứng ngoài thị trường có thể chuyển dòng tiền vào bất động sản tiêu dùng, tức loại tài sản có thể khai thác dòng tiền thường xuyên hoặc gửi tiết kiệm.

Ông Nam nhận định: “Sẽ có một bộ phận nhà đầu tư thay đổi mục tiêu cũ. Họ chấp nhận thu bạc lẻ và kiểm soát chặt dòng tiền còn hơn kỳ vọng lợi nhuận đột biến nhưng tiềm ẩn quá nhiều biến số”.

 

(Theo Vnexpress)

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts