Kênh đầu tư nào hút khách cuối năm
Tin tức

Bất động sản có còn được ưu tiên trong các kênh đầu tư cuối năm?

Bất chấp lãi suất ngân hàng liên tục giảm, thị trường BĐS vẫn đang bị mất lợi thế khi dòng tiền từ khối ngân hàng dự báo sẽ chảy vào kênh đầu tư chứng khoán và vàng thay vì nhà đất như mọi năm.

Sau quyết định giảm trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng về 4%/năm của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tiền gửi tiếp tục xu hướng giảm mạnh ở nhiều ngân hàng thương mại. Trong biểu lãi suất huy động mới nhất, Vietcombank, BIDV, Vietinbank đều có sự điều chỉnh giảm ở lãi suất gửi xuống thêm từ 0,2-0,3 điểm % so với trước đó. Nhìn chung mức lãi suất huy động ở một số kỳ hạn từ 3-36 tháng giảm xuống còn từ 3,3-5,8%/năm.

Không chỉ các ngân hàng thương mại nhà nước, nhiều ngân hàng cổ phần cũng nhập cuộc xu hướng hạ lãi suất đầu vào. Có ngân hàng điều chỉnh giảm 2 lần kể từ đầu tháng 10 đến nay. Như VPBank tiếp tục giảm lãi suất nhiều kỳ hạn từ 0,05-0,4 điểm % so với hồi đầu tháng 10. Nam Á Bank tiếp tục hạ thêm lãi suất kỳ hạn dài 0,2 điểm % cho kỳ hạn 18-33 tháng. Trước đó, một số công ty chứng khoán cũng nhận định từ nay đến cuối năm, lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng vẫn còn dư địa có thể giảm thêm, trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng được duy trì dồi dào; tăng trưởng tín dụng ở mức thấp so với cùng kỳ.

Kênh đầu tư nào hút khách cuối năm

Chứng khoán – vàng – BĐS sẽ là những kênh đầu tư hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển dòng tiền ra khỏi khối ngân hàng. Ảnh minh họa

Nhìn nhận về tình hình lãi suất hiện tại, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn CN Hồ Chí Minh cho rằng, thị trường có 4 kênh đầu tư tiềm năng gồm vàng, chứng khoán, nhà đất và ngân hàng. Hiện tại khối ngân hàng đã rời khỏi cuộc đua đầu tư và chỉ được xem như kênh giữ tiền của những khách hàng muốn bảo toàn vốn thời điểm này. Như vậy, xét trên phương diện đầu tư, sự cạnh tranh sẽ là giữa 3 chân vạc vàng – chứng khoán – BĐS.

Vậy BĐS sẽ nằm ở đâu trong thế kiềng ba chân này?

Ông Đinh Minh Tuấn cho rằng, BĐS sẽ đứng sau chứng khoán và vàng trong thứ tự các kênh đầu tư ưu tiên của dòng tiền. Chắc chắn sẽ xuất hiện làn sóng rút tiền gửi từ khối ngân hàng ra và nhà đầu tư sẽ chọn các kênh khác thay vì để vốn chết. Nếu là thời điểm hiện tại, dòng tiền sẽ chọn chảy vào thị trường vàng vì giá vàng đang có dấu hiệu giảm. Xét trên yếu tố tâm lý thì nhóm nhà đầu tư gửi tiền ngân hàng vẫn thường ưu tiên chuyển sang vàng do độ rủi ro thấp và khả năng sinh lời cao cũng như bảo toàn vốn ổn định. Tuy nhiên chiếm ưu thế nhiều nhất vẫn là chứng khoán, đây sẽ là kênh đầu tư dẫn đầu thị trường thời điểm cuối năm. Quý 4 luôn là quý mà dòng vốn vào chứng khoán tăng rất mạnh, đây là điều dễ hiểu vì một lượng lớn vốn từ những nhóm đầu tư lướt sóng sẽ đổ vào chứng khoán để lướt sóng ngược lại các mã ngân hàng. Ngoài ra, cũng phải tính đến việc, lãi suất giảm sẽ làm một lượng lớn vốn vay đổ vào phục hồi kinh doanh khi thị trường bắt đầu tái thiết.

Lãi suất thấp khách hàng vẫn hờ hững
Bên cạnh việc ưu tiên tái kiến thiết kinh doanh, dòng vốn từ ngân hàng được kỳ vọng sẽ khiến thị trường đầu tư sôi động hơn, nhất là BĐS. Ảnh minh họa.

“Chứng khoán sẽ dẫn đầu, với hai kênh còn lại, xét trên phương diện đầu tư BĐS luôn chiếm ưu thế hơn thị trường vàng vì yếu tố an toàn và lợi nhuận. Tuy nhiên thời điểm cuối năm, nguồn cung BĐS khó có khả năng phục hồi mạnh mẽ, nhà đầu tư không tìm được sản phẩm phù hợp, rất khó tham gia thị trường này. Vì vậy, dòng tiền buộc phải chuyển dịch sang kênh đầu tư khác và vàng là sự lựa chọn ít mang tính kỹ thuật hơn chứng khoán. BĐS có rất nhiều cơ hội thu hút dòng tiền nhưng vì “tắc” nguồn cung nên đành đánh mất cơ hội vào tay các kênh đầu tư khác”, ông Tuấn nhìn nhận.

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cũng nhận định vàng và chứng khoán đang có ưu thế hơn BĐS. Tuy nhiên, BĐS vẫn được hưởng lợi từ dòng vốn ngân hàng. Cụ thể, tốc độ giải ngân tận dụng mua BĐS lúc này sẽ cao hơn ở nhóm đầu tư trung hạn. Tại các thành phố lớn, cơ hội đầu tư tốt thì dòng vốn sẽ chảy vào BĐS nhiều hơn vàng. Cuối năm cũng là thời điểm các nhà đầu tư trung và dài hạn quay lại thị trường để nắm bắt những cơ hội giao dịch ở thị trường thứ cấp. Bên cạnh đó, nhu cầu mua BĐS để ở sẽ duy trì ổn định nhờ các điều kiện nhân khẩu học của Việt Nam và xu hướng đô thị hóa đang diễn ra. Vậy nên ở thị trường sơ cấp, những doanh nghiệp sở hữu sản phẩm tốt, phù hợp túi tiền và thị hiếu người mua vẫn sẽ hút được dòng tiền từ trong dân.

( Theo Phương Uyên – Thanhnienviet )

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts