đất nền loại hình bất động sản lâu đời và phổ biến
Tin tức

Bất động sản tiếp tục tăng giá, người có nhu cầu mua thực chới với

Bất chấp đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đã kéo dài 5 tháng và trước đó là những đợt tái bùng phát trong năm 2020 và đầu 2021, giá nhà vẫn tiếp tục leo thang. Thu nhập của đại bộ phận dân chúng hụt hơi với tốc độ tăng giá của bất động sản. Người mua có nhu cầu thực tiếp tục chới với, người đã sở hữu nhà thì không dám bán vì bán đi khó tìm mua được chỗ ưng ý hơn với tài chính thu về.

Giá bất động sản tiếp tục tăng

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn với các dự án chung cư và đất nền được chào bán, ra mắt trong 5 tháng gần đây tại Hà Nội và một số tỉnh thành phía Bắc cho thấy những dự án mới được giới thiệu trên thị trường đều thiết lập mặt bằng giá hoặc có giá dự kiến cao hơn các dự án cùng phân khúc, tương đương vị trí, khu vực từ 1-3 triệu đồng/m2. Các dự án mở bán đợt kế tiếp của cùng một dự án cũng tăng giá từ 5-10%. Tại khu vực trung tâm Hà Nội, ngay cả giá các căn hộ cũ ở một số dự án có uy tín, vận hành tốt đã đi vào sử dụng nhiều năm cũng ghi nhận xu hướng giá nhích nhẹ so với năm 2019 với mức tăng phổ biến 5-7% tổng giá trị một căn hộ. Đây là điều mà các dự án cũ đã sử dụng nhiều năm khó mà đạt được.

Dù đại dịch khiến thu nhập của đại bộ phận dân chúng giảm sút, nhu cầu nhà ở giá rẻ càng cấp thiết thế nhưng các dự án hạng sang và cao cấp vẫn áp đảo nguồn cung. Bất động sản Hà Nội và TP.HCM xuất hiện căn hộ giá 700-800 triệu đồng một/m2, chưa kể một lượng không nhỏ nguồn cung đến từ các căn hộ có mức giá 50-60 triệu đồng/m2 tiếp tục đổ ra thị trường thời điểm dịch bệnh. Giá bất động sản tiếp tục leo thang, bất chấp những thương tổn mà đại dịch gây ra với bất động sản nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, kể từ năm 2014 đến nay, giá bất động sản liên tục tăng, mức tăng bình quân hàng năm là trên 10%/năm, nhiều dự án tốt có thể tăng trên 20%/năm. Hai năm gần đây là năm 2019 và đặc biệt là năm 2020, giá bất động sản có hiện tượng tăng mạnh và nhanh, nhất là phân khúc căn hộ. Thậm chí thực trạng thị trường thiếu nguồn cung còn đẩy giá căn hộ tại TP. HCM tăng gần 100% so với thời điểm năm 2018.

đất nền loại hình bất động sản lâu đời và phổ biến

Dù đại dịch phức tạp, giá bất động sản vẫn liên tục tăng trong 2 năm qua

Người mua thực chới với

Trước tốc độ tăng giá của bất động sản Hà Nội, nhiều người mua có nhu cầu ở thực từng kì vọng giá nhà giảm do đại dịch Covid-19 hoặc có tâm lý tích lũy thêm tiền để giảm áp lực lãi vay ngân hàng đã phải từ bỏ các ý định đó. Anh Phạm Việt Thanh (nhân viên thiết kế một công ty tại Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết vợ chồng anh có kế hoạch mua nhà vào sau Tết năm 2020 nhưng đã hoãn lại khi dịch bệnh bùng phát. Cả hai vợ chồng đều cho rằng giá nhà sẽ giảm do dịch bệnh nên quyết định không mua theo kế hoạch mà chờ đợi thêm để tăng tích lũy, hạn chế vay mượn nhiều và kì vọng giá nhà giảm. Thế nhưng sau gần 2 năm dịch bệnh hoành hành, giá nhà không hề giảm mà tiếp tục tăng. Dự án mà vợ chồng anh Thanh định mua đầu năm 2020 có giá 1,9 tỷ với căn 2 ngủ 2 vệ sinh thì ở thời điểm hiện tại nguồn hàng sơ cấp không còn nhiều và giá cũng đã tăng lên 2,2-2,3 tỷ đồng/căn. Giá nhà tiếp tục vượt xa khả năng của 2 vợ chồng. Anh Thanh cho biết, vợ chồng anh xác định năm nay mua nhà nhưng không mua dự án dự định trước đó mà buộc phải đi xa hơn để có được mức giá mềm hơn.

Chị Hà Thu, môi giới bất động sản tài Hà Đông cho biết rất nhiều khách hàng của chị đã hoãn kế hoạch mua nhà do thu nhập bị giảm vì Covid-19 và hơn hết cho rằng giá nhà sẽ giảm nên có tâm lý chờ đợi, nghe ngóng thị trường. Thế nhưng, dù đại dịch nhưng giá nhà không giảm mà vẫn tiếp tục tăng khiến nếu mua vào thời điểm này họ buộc phải chấp nhận mức giá cao hơn 10-15% so với năm trước.

Trong khi đó, nhiều người đang sở hữu nhà cũng không dám bán dù giá tăng. Gia đình anh Vũ Anh Duy đang sống tại một căn hộ ở Hoàng Mai. Căn hộ lúc mua có giá 1,8 tỷ, các đợt ra hàng kế tiếp của chủ đầu tư trong năm nay, giá căn hộ đã lên mức 2,1-2,2 tỷ. Căn của anh Duy là căn đẹp nên rất nhiều hỏi mua với mức giá 2,2 tỷ đồng nhưng vợ chồng anh không dám bán. Bởi sau khi tìm hiểu, anh chị đều nhận ra với số tiền thu về khó tìm mua được căn ưng ý cùng khu vực, cùng diện tích. Giá bất động sản tăng ở khắp nơi.

Nhìn nhận về thực trạng này, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, nguồn tiền thực tế vào thị trường bất động sản rất lớn thế nhưng nguồn hàng lại khan hiếm là nguyên nhân chính giá bất động sản bị đẩy mạnh, liên tục tăng thời gian qua. Hiện tượng cầu lớn, hàng khan, giá tăng mạnh đã khiến giấc mơ an cư của đại bộ phận dân chúng chỉ có khả năng chi trả ở phân khúc nhà ở tầm trung ngày càng xa vời.

Còn theo chị Hà Thu, môi giới bất động sản ở Hà Đông, trước tình trạng giá nhà liên tục leo thang qua các năm, người mua có thu nhập tầm trung nên chấp nhận chọn mua nhà xa trung tâm nhưng vẫn phải đảm bảo kết nối hạ tầng giao thông và hạ tầng xã hội. Người mua cũng không nhất thiết phải đợi đủ tiền mới mua nhà, bởi quá trình đợi có thể không chạy theo kịp tốc độ tăng của giá nhà. Người mua nên có tích lũy từ 30-50%, tìm hiểu các gói vay ngân hàng để vay phần còn lại. Cũng theo chị Thu, hiện nhiều chủ đầu tư đang có chính sách vay khá tốt như miễn lãi trong 1-2 năm đầu, người mua có thể cân nhắc để tìm hiểu.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/gia-bds-tiep-tuc-tang-nguoi-mua-thuc-choi-voi-ar107553

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts