Bất động sản xanh bài toán dành cho nhà đầu tư
Tin tức

Bất động sản xanh bài toán dành cho nhà đầu tư

Bất động sản xanh sẽ là xu thế phát triển tất yếu của tương lai

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng cũng như dịch bệnh kéo dài phức tạp trong suốt 2 năm qua, bất động sản xanh trở thành một xu hướng phát triển được nhiều chủ đầu tư lựa chọn do đảm bảo được môi trường sống trong lành và đề cao vấn đề sức khỏe. Các chuyên gia nhận định bất động sản xanh sẽ là xu hướng phát triển của thị trường bất động sản trong tương lai.

Tại Việt Nam, xu hướng bất động sản xanh đang được thúc đẩy nhờ chính sách của Chính phủ, nguồn cung thị trường liên tục tăng. Quy định của Bộ Tài chính năm 2020 yêu cầu các doanh nghiệp công bố đánh giá tác động môi trường và xã hội (ESG) trong báo cáo thường niên, điều này thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản phẩm theo hướng bền vững. Theo báo cáo của IFC tính đến quý 3/2021, có 201 dự án bất động sản tại thị trường Việt Nam được công nhận chứng chỉ xanh, bao gồm LEED cấp bởi Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC), EDGE cấp bởi tổ chức IFC, và Lotus cấp bởi Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam (VGBC).

Bất động sản xanh bài toán dành cho nhà đầu tư

Bất động sản xanh bài toán dành cho nhà đầu tư

Nhìn nhận về chiến lược phát triển bất động sản xanh ở Việt Nam, ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam chia sẻ: “Việc phát triển bất động sản bền vững có thể mang đến những thách thức nhất định nhưng cũng là cơ hội tốt cho việc gia tăng lợi nhuận đầu tư của thị trường bất động sản. Cân bằng chi phí đầu tư và cách thức đo lường năng lượng tiêu thụ sẽ là hai vấn đề các nhà đầu tư quan tâm. Một số khác không có nhu cầu đầu tư mới hoặc cải tạo bất động sản sẽ tập trung vào việc mua lại những dự án đã đạt được một số tiêu chuẩn bền vững nhất định.”

Phát triển bất động sản nên cân nhắc lợi ích về môi trường

Nghiên cứu các tòa nhà văn phòng thuộc quỹ tín thác đầu tư bất động sản châu Âu chỉ ra, công suất cho thuê tỉ lệ thuận với sự gia tăng tiêu chuẩn xanh của tòa nhà. Yếu tố này cũng ảnh hưởng tới mức độ hài lòng, sức khỏe và phong thái làm việc của nhân viên trong mỗi tòa nhà.

Ông Neil cho rằng, trong quá trình đầu tư, các nhà phát triển bất động sản nên cân nhắc lợi ích về môi trường và xã hội thay vì chỉ nhìn vào tổng lợi nhuận. Xung đột lợi ích có thể xảy ra khi một tài sản với khả năng sinh lời cao nhưng mâu thuẫn với các yếu tố quyết định khác. Những tòa nhà dân cư đạt tiêu chuẩn xanh có thể có tốc độ hoàn thiện chậm, ảnh hưởng đến tính cạnh tranh, chi phí và khả năng thanh khoản. Bởi vậy, tiềm năng sinh lời của bất động sản này là một bài toán khó trong chiến lược đầu tư bền vững

Xét về chi phí, bất động sản xanh tạo ra sự chênh lệch về giá dựa trên những yếu tố sau:

  • Chi phí tiêu hao năng lượng thấp hơn là tiền đề cho giá thuê cao hơn.
  • Bất động sản mang đến những tiềm năng về lợi nhuận tốt hơn không chỉ thể hiện ở yếu tố xanh mà còn đi kèm với nhiều giá trị khác
  • Thương hiệu của một tòa nhà xanh, tuy khó đo lường, nhưng sẽ được cân nhắc bởi chủ đầu tư và khách thuê.
  • Chi phí đền bù lượng khí thải đến từ những bất động sản khó khử carbon thường cao hơn

Thị trường toàn cầu đã xuất hiện những nhà phát triển bất động sản đạt tiêu chuẩn về ESG. Người đầu tư vào sản phẩm này sẽ nhận được lợi nhuận tổng gộp, bao gồm doanh thu từ yếu tố môi trường và xã hội. Bên cạnh đó, họ có thể sử dụng CRREM, công cụ đo lường nguy cơ carbon bất động sản, để xác định lộ trình hàng năm cho mức tiêu thụ năng lượng và sản sinh khi thải của từng sản phẩm đến năm 2050.

Theo Báo cáo Liên Hợp Quốc năm 2021, ngành xây dựng và bất động sản toàn cầu ghi nhận mức năng lượng tiêu thụ 36% với tổng lượng khí thải CO2 phát ra là 37%. Hướng tới chiến lược đầu tư và phát triển bền vững lâu dài, các nhà đầu tư bất động sản đang cân nhắc thêm các yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội. Bất động sản xanh sẽ là xu thế phát triển tất yếu của tương lai.

( Theo Duy Bách / Thanhnienviet )

Link gốc: https://batdongsan.com.vn/tin-thi-truong/bat-dong-san-xanh-bai-toan-danh-cho-nha-dau-tu-ar108059

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts