kinh nghiệm cho người mua nhà
Tin tức

Chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho nhà ở

Để đảm bảo có thể trang trải đủ cho các nhu cầu trong cuộc sống, bạn chỉ nên dành tối đa 30-40% thu nhập cho hạng mục nhà ở.

Dù bạn mới đi làm hoặc đã có nhà và đang muốn chuyển sang nhà mới, bạn cũng nên tham khảo một số lưu ý của Value Penguin để ước tính số tiền nên dành cho nhà ở.

Không nên dành quá 30-40% thu nhập cho nhà ở

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, bạn không nên dành quá 30-40% tổng thu nhập hàng tháng cho nhà ở. Khi đó, bạn sẽ có đủ tiền để dành cho những nhu cầu cơ bản khác như đi lại, thực phẩm, y tế… Chi phí cho nhà ở gồm tất cả các khoản điện, nước, sửa chữa nhà cửa… Nếu mỗi tháng, tổng thu nhập của gia đình rơi vào khoảng 25 triệu đồng thì số tiền dành cho nhà ở (dù là đang thuê hay mua trả góp) không nên vượt quá 7,5-10 triệu đồng.

kinh nghiệm cho người mua nhà
Dù thuê hay mua nhà, bạn chỉ nên dành tối đa
30-40% thu nhập cho nhà ở. Ảnh: Ck1investmentgroup

Nguyên tắc cho người thuê

Dù bất động sản tại các thành phố khá đắt đỏ nhưng bạn vẫn có thể quản lý được chi phí này. Bạn nên sống ở những nơi không quá đắt đỏ. Chẳng hạn, bạn có thể ở trong một căn hộ chung cư mini rộng 30m2 ở quận 1 (Tp.HCM) với đầy đủ nội thất giá 10 triệu/tháng nhưng bạn nên cân nhắc khi một căn hộ như thế ở quận 7 chỉ có giá 7 triệu. Giải pháp khác là bạn có thể thuê căn nhà xấu hơn hoặc thuê chung với người khác.

Và nếu bạn đang tiết kiệm tiền để mua nhà thì bạn nên cộng thêm số tiền tiết kiệm này vào ngân sách mỗi tháng dành cho nhà cửa.

Nguyên tắc cho người mua

Nếu thu nhập hàng tháng của bạn là 25 triệu đồng thì bạn không nên vượt quá 9 triệu để trả cho khoản vay mua nhà. Đặc biệt, bạn cần có sẵn một số tiền trước khi mua nhà, ít nhất là 30% giá trị do các ngân hàng thường chỉ cho vay 70% giá trị theo họ định giá. Một chi phí khác mà bạn cũng cần tính đến là chi phí bảo trì, sửa chữa ngôi nhà…

Nguyên tắc này cũng có một số ngoại lệ. Chẳng hạn, những sinh viên mới ra trường nên giảm bớt chi phí dành cho nhà ở bởi còn khoản vay thời sinh viên. Hay những người có thu nhập cao, muốn mua thêm nhà như một khoản đầu tư thì chi phí có thể cao hơn 40%. Nhưng với những người bắt đầu tiết kiệm để mua nhà thì con số tối đa nên là 30-40%.

 

(Theo Vnexpress)

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts