Đầu tư bất động sản ở tỉnh: làm sao chọn đúng?
Tin tức

Đầu tư bất động sản ở tỉnh: làm sao chọn đúng?

Dữ liệu thị trường bất động sản của Batdongsan.com.vn cho thấy trong quý 1/2022, dòng tiền có xu hướng lan tỏa ra nhiều địa phương thay vì chỉ tập trung ở các đô thị lớn.

Sự dịch chuyển dòng tiền từ những đô thị lớn đến các tỉnh lân cận

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn ghi nhận lượng quan tâm đất nền ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh trong quý 1/2022 giảm lần lượt 9% và 4% so với quý 1/2021. Ở chiều ngược lại, nhiều tỉnh thành khác chứng kiến mức độ quan tâm đất nền gia tăng, như Đắk Lắk với mức tăng 58%; Khánh Hòa 48%; Bình Thuận 44%, Hưng Yên 15%, Quảng Nam 14%.

Đầu tư bất động sản ở tỉnh: làm sao chọn đúng?

Đất nền tại các tỉnh ghi nhận thông tin quy hoạch, hạ tầng tích cực có mức tăng ấn tượng cả về lượng quan tâm lẫn giá bán

Lý giải cho việc dịch chuyển của dòng tiền và sự sôi động ở nhiều địa phương, các chuyên gia cho rằng Việt Nam bắt đầu mở cửa kinh tế, du lịch sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh, giúp phát triển các khu du lịch và khu công nghiệp tỉnh, kéo theo nhu cầu về BĐS tăng tại các địa phương. Cùng với đó, nhiều tỉnh thành đón nhận các thông tin hạ tầng, dự án tích cực. Ngoài ra, dòng tiền nhàn rỗi của người dân vẫn tìm đến BĐS – kênh “trú ẩn” được đánh giá là khá an toàn trước các thông tin về lạm phát.

Tâm lý người mua BĐS cũng có nhiều thay đổi, góp phần không nhỏ vào sự biến động của thị trường. Các xu hướng như “bỏ phố về quê”, sở hữu ngôi nhà thứ hai ở vùng ven, cùng với việc giá BĐS ở khu vực nội thành đã tăng cao cũng là nguyên nhân khiến dòng tiền đổ về những địa phương có mặt bằng giá chưa vượt quá sức mua, còn nhiều dư địa phát triển về kinh tế lẫn du lịch.

Thị trường BĐS tỉnh tuy sôi động nhưng không dễ có lời

Nguồn cung BĐS tại các thị trường tỉnh dồi dào, giá tốt đã tạo môi trường thuận lợi để người dân đến tìm kiếm các cơ hội. Song việc mua bán BĐS ở tỉnh cũng tiềm ẩn rủi ro và khó khăn khi có nét khác biệt với thị trường BĐS tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Khó khăn đầu tiên khi “rót tiền” vào nhà đất ở tỉnh chính là khả năng thanh khoản. Dù nguồn cung BĐS của các tỉnh khá nhiều nhưng số lượng nhà đất có tính thanh khoản cao không quá lớn. Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, người mua nên áp dụng một số quy tắc để chọn sản phẩm có tính thanh khoản cao.

Đầu tiên là quy tắc “nước chảy chỗ trũng”, giá BĐS tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng hoặc hạ tầng khơi thông. Quy tắc thứ hai là mảnh đất đầu tư phải gần khu dân cư đông đúc, tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt. Quy tắc thứ ba cũng là quy tắc tối quan trọng để xem xét tính thanh khoản khi đầu tư, đó là mảnh đất cần minh bạch về pháp lý, phải có sổ đỏ.

Đầu tư bất động sản ở tỉnh: làm sao chọn đúng?

Thị trường tỉnh có lực cầu hạn chế hơn các đô thị lớn, nếu đầu tư vào khu vực không phù hợp sẽ khó tìm người mua lại dù muốn “cắt lỗ”. Nguồn ảnh: Shutterstock

Khoảng cách địa lý cũng khiến việc tìm kiếm các mảnh đất đẹp và quản lý tài sản thêm khó khăn. Đa số người tìm kiếm BĐS tỉnh chỉ có thể tìm hiểu thông qua các chuyến tìm hiểu nhanh và môi giới địa phương. Môi giới địa phương có ưu điểm nắm bắt thông tin sớm và nhiều quan hệ trong khu vực giúp việc mua bán diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên vẫn có một số môi giới thiếu chuyên nghiệp, đưa tin sai lệch, thao túng người mua nhằm trục lợi nên khi mua bán cần kiểm tra thông tin kỹ lưỡng và nên tự tìm hiểu trước.

Lời giải cho bài toán tìm kiếm sản phẩm BĐS tỉnh

Nhằm hỗ trợ người tìm kiếm BĐS tháo gỡ khó khăn, một số nền tảng công nghệ đã vào cuộc bằng cách minh bạch hóa nhiều thông tin BĐS, điển hình như Batdongsan.com.vn – đơn vị sở hữu kho dữ liệu BĐS trực tuyến lớn và có lịch sử hàng chục năm. Với sự hỗ trợ của công nghệ dữ liệu, hàng triệu tin đăng BĐS trên toàn quốc được phân loại cụ thể đến từng khu vực, phân khúc, mức giá, tiện ích. Người mua BĐS thời 4.0 giờ đây chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể tiếp cận, chọn lọc, so sánh giá cả BĐS ở hầu khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Đầu tư bất động sản ở tỉnh: làm sao chọn đúng?
Tìm kiếm nhà đất nhanh và tiện lợi hơn nhờ các nền tảng công nghệ

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ để rút ngắn thời gian tìm kiếm BĐS, người mua cũng nên cập nhật các thông tin, kiến thức về thị trường để hạn chế rủi ro trong giao dịch BĐS. Nhu cầu đối với BĐS tỉnh ngày càng tăng dẫn đến sự xuất hiện của “rừng” tin tức về các thị trường này, kèm theo nhiều sai lệch thông tin, thậm chí thổi giá, lừa đảo. Để có thể đưa ra những quyết định giao dịch BĐS đúng đắn, người mua có thể tìm hiểu kỹ diễn biến thị trường, pháp lý, phong thủy thông qua các báo cáo thị trường về biến động giá cả, cung – cầu và các nội dung tư vấn, khuyến nghị từ chuyên gia mà Batdongsan.com.vn thường xuyên cung cấp trên website hoặc chi tiết tại chuyên trang Wiki BĐS khi truy cập vào Batdongsan.com.vn. Xem giới thiệu chuyên trang Wiki BĐS tại đây.

( Theo H.P / thanhnienviet )

Link gốc: http://thanhnienviet.vn/2022/05/16/bai-toan-mua-bat-dong-san-o-tinh-lam-sao-chon-dung

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts