chung cư ninh thuận
Tin tức

Doanh nghiệp bất động sản than khổ vì có nhiều quỹ đất

Thị trường bất động sản đang diễn ra một nghịch lý là những doanh nghiệp càng sở hữu nhiều quỹ đất lại càng gặp nhiều khó khăn liên quan thủ tục hành chính.

Dự án dở dang làm khổ doanh nghiệp

Theo lãnh đạo một tập đoàn bất động sản lớn tại Tp.HCM, từ những tháng cuối năm 2018, khó khăn bắt đầu bủa vây các doanh nghiệp bất động sản, đặc biệt là những vấn đề liên quan thủ tục hành chính. Đối với những dự án hồ sơ pháp lý đúng, phía sở ngành cũng không dám ký mà phải hỏi nhau, hoặc hỏi ý kiến T.Ư rồi mới ký duyệt.

“Những năm trước đây hồ sơ một dự án phải mất 3, thậm chí 5 năm mới xong. Đó là trong bối cảnh cơ quan chức năng mắt nhắm mắt mở ký duyệt cho doanh nghiệp để hỗ trợ. Nhưng nay thủ tục, hồ sơ pháp lý được kiểm duyệt chặt chẽ hơn sẽ khiến khâu làm pháp lý một dự án kéo dài hơn rất nhiều. Điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp có nhiều quỹ đất chưa hoàn thành thủ tục pháp lý thêm khó khăn hơn vì vốn đã chôn vào đất rất lớn. Chậm một ngày là lãi vay, chi phí vốn, cơ hội tăng lên rất nhiều”, vị lãnh đạo này nói.

Lãnh đạo Công ty địa ốc Tecco cũng than thở rằng cả năm qua, dù doanh nghiệp có 4 – 5 quỹ đất tại Tp.HCM nhưng không thể ra hàng được dự án nào. Trong năm 2019, may ra sẽ có 1 dự án ở quận 12 được ra mắt.

Được biết, Tecco hiện đang sở hữu nhiều quỹ đất, nhất là những khu đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng nên rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. “Có quỹ đất giờ đây chưa hẳn đã là một lợi thế, trái lại có thể trở thành bất lợi khi mà nó trở thành gánh nặng về tài chính. Chính vì vậy, hiện nay các doanh nghiệp đang ráo riết đi săn các dự án đã hoàn thiện pháp lý có thể đưa vào kinh doanh được ngay dù giá có đắt một chút”, đại diện Tecco thừa nhận.

Còn theo phân tích của ông Trần Văn Dũng, Giám đốc Công ty bất động sản Trường Phát, hiện có hai nguồn vốn chính mà các doanh nghiệp bất động sản nhắm tới là vốn tín dụng ngân hàng và vốn huy động từ khách hàng. Trong đó, vốn tín dụng ngân hàng được dùng để thực hiện dự án cho đến khi đủ điều kiện huy động vốn từ khách hàng. Tuy nhiên, do không thể hoàn thành hồ sơ pháp lý nên doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng, hệ lụy là không thực hiện được việc huy động vốn từ khách hàng.

doanh nghiệp bất động sản nhiều quỹ đất
Thủ tục hành chính khiến những doanh nghiệp bất động sản có nhiều
quỹ đất gặp nhiều khó khăn hơn. Ảnh: Đình Sơn

Chưa hết, lộ trình kiểm soát tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro trong đó có bất động sản, chứng khoán… đang được Ngân hàng Nhà nước thực hiện theo Thông tư 36 và Chỉ thị 01. Theo đó, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, trần sử dụng vốn tối đa để các ngân hàng thương mại huy động ngắn hạn cho vay trung hạn, dài hạn là 40%. Mức trần này thậm chí còn phải kéo giảm về 35%, hoặc 30%. Đồng thời, hệ số rủi ro trong các khoản nợ bất động sản có thể sẽ nâng lên đến 250% hoặc cao hơn (hệ số rủi ro đang áp dụng là 200%). Do đó, khó khăn tài chính sẽ là một gánh nặng với các doanh nghiệp bất động sản trong thời gian tới, nhất là với những doanh nghiệp đang có nhiều quỹ đất dở dang về pháp lý.

Nên gỡ vướng thủ tục để “cứu” doanh nghiệp?

Theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Lê Hoàng Châu, chi phí vốn tại những dự án chậm triển khai sẽ tăng lên từng giờ, từng ngày. “Công ty CII, mới than vãn với tôi một năm vừa rồi không làm được gì vì các dự án bị rà soát, kiểm tra. Nhiều doanh nghiệp cũng nói họ không thể triển khai dự án vì không hoàn thành quyết định chủ trương đầu tư khi Sở Kế hoạch – Đầu tư không nhận hồ sơ hoặc nhận hồ sơ qua mạng rồi chưa xử lý. Nếu có quyết định chủ trương đầu tư rồi các sở ngành cũng không làm các bước tiếp theo”, ông Châu kể.

Người đứng đầu Hiệp hội cho biết thêm, trước các áp lực về việc mua đất bằng vốn huy động, vay mượn từ các nguồn khác, các dự án gần như đều giậm chân tại chỗ. Nếu không giải quyết được thủ tục hành chính thì doanh nghiệp sẽ phải chịu gánh nặng khủng khiếp về chi phí vốn gốc và chi phí lãi vay.

Mới đây, trong một buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND Tp.HCM cũng thẳng thắn thừa nhận nỗi khổ của các doanh nghiệp bất động sản khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý cho dự án. Khó khăn này có một phần là do hạn chế của bộ phận tham mưu, làm máy móc, áp dụng không đúng hoặc do luật còn nhiều kẽ hở. Thậm chí còn có hiện tượng doanh nghiệp “phải hầu từng cán bộ sở, ngành” khi làm dự án.

“TP muốn phát triển phải dựa vào sự phát triển của doanh nghiệp. Vì vậy, TP sẽ tiếp tục cải cách thủ tục hành chính mạnh mẽ để hỗ trợ các doanh nghiệp”, ông Tuyến cho hay.

 

(Theo Thanh Niên)

 

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts