Bất động sản Ninh Thuận
Tin tức

Người mua bất động sản nhìn thấy cơ hội khi thị trường bình lặng

Đại dịch Covid-19 đang khiến thị trường BĐS gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên không ít người mua nhà lại tìm thấy cơ hội trong lúc nhu cầu đầu tư hạ nhiệt.

Tóm lấy cơ hội mua được một lô đất đẹp tại khu vực Long Trường, quận 9 với mức giá vừa tầm, ông Đỗ Đức Hạnh, một nhà đầu tư tại quận 3 nói vui: “Thị trường giảm nhiệt cũng có cái hay của nó, ít nhất nhiều khu đất đã quay về giá trị thực”. Ông Hạnh chia sẻ, từ thời điểm giữa 2019 ông đã nhắm vài lô đất thuộc khu vực này vì muốn xây nhà ở lâu dài. Tuy nhiên khi đó, giá bán vẫn neo ở mức khá cao, gần 53 triệu/m2 khiến ông gặp khó khăn về tài chính. Đã có ý định chuyển hướng sang các khu vực khác nhưng vì tiếc nuối quận 9 là nơi muốn sinh sống lâu dài do có hạ tầng rất tốt nên ông lần lữa mãi. Đến nay, ông may mắn mua được lô đất gần 115m2 với mức giá chỉ 47 triệu/m2. Điều này làm ông rất phấn khởi.

Bất đông san Sinh thái

Bất động sản sinh thái.

Ông Hạnh không phải là khách hàng duy nhất biết tận dụng thời điểm thị trường bình lặng để tìm kiếm một sản phẩm nhà đất phù hợp. Không ít nhà đầu tư cho rằng đây chính là cơ hội để sở hữu BĐS với mức giá gần giá trị thật, nhất là với phân khúc đất nền.

Anh Nguyên Trần, một nhà đầu tư đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, trong thời điểm thị trường không còn nóng sốt, tình trạng làm giá ảo, tạo sóng, tạo khan hiếm tuyệt nhiên biến mất. Thay vào đó môi giới nhà đất đều có chung mục đích là ra hàng với mức giá hợp lý cho nhà đầu tư thứ cấp. Chính vì vậy nhiều lô đất nền đã gần trở về giá trị thực.

Nhà đầu tư thay vì cố chấp với mức lợi nhuận cao đã chọn cách hạ bớt giá bán ở tầm hợp lý nhằm tìm đầu ra. Nếu sáng suốt lựa chọn, khách hàng có thể mua được những lô đất giàu tiềm năng với mức giá bán hợp lý. Chẳng hạn cách đây khoảng 1 năm, để mua đất tại khu vực thị trấn Phú Mỹ, Bà Rịa, giá bán có thể được cò hét lên từ 15-20 triệu/m2 tùy vị trí.

Tuy nhiên hiện nay tôi có khá nhiều lựa chọn khi không ít lô đất đẹp được sang nhượng lại với giá thấp hơn từ 1-2 triệu/m2 so với thời điểm nóng sốt. Những sản phẩm này chủ yếu là từ những nhà đầu tư lướt sóng cần ra hàng nhanh để tránh chết vốn lâu dài”, anh Nguyên nói.

Một nhóm người mua bất động sản ngồi nghe tư vấn dự án.

Vắng bóng giới đầu cơ tạo điều kiện cho người mua ở thực dễ tiếp cận nguồn cung BĐS chất lượng với giá trị thực. Ảnh minh họa

Nhìn nhận về xu hướng giao dịch nhà đất trong thời gian qua, anh Nguyễn Hồng Anh, đại diện một công ty môi giới BĐS tại Long An cho biết, không ít nhà đầu tư thấy được cơ hội trong tình trạng thị trường hiện nay. Rất nhiều lô đất đẹp, dự án tốt được CĐT rao bán với giá cạnh tranh, không thổi giá hay làm giá như trước đây. Nhiều người mua được các lô đất vị trí đẹp với giá gốc mà không phải thông qua mua chênh lại hay phải tranh giành như trước.

Bên cạnh đó, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, sức nóng BĐS giảm cũng làm không ít nhà đầu tư trước đó gặp khó khăn với việc sang nhượng. Với những khách hàng không bị áp lực tài chính, chỉ cần ra hàng nhanh thì sẽ rao bán lại với giá giảm nhẹ xuống tầm 3-5% so với kỳ vọng. Nhưng với giới lướt sóng, nhiều người phải chọn cách cắt lỗ khá sâu để ra hàng nhanh do chịu áp lực từ đòn bẩy tài chính. Điều này vô tình tạo ra cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn đến sau hay người có nhu cầu thực cần mua đất.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Công ty BĐS Long Hải, giữa bối cảnh này, những nhà đầu tư có nguồn vốn ổn định và an toàn nhận được nhiều lợi ích vì tổng thể thị trường nhà đất đang có sự thông thoáng nhất định. Ngược lại, với nhóm đầu tư ăn xổi thì thị trường hiện tại không phải là sân chơi hấp dẫn. Sức mua BĐS đang giảm sút, đây là điều dĩ nhiên khi một lượng lớn nhà đầu tư ngắn hạn đang rút khỏi thị trường. Tuy nhiên đây chính là thời điểm thị trường BĐS nhận rõ sự thanh lọc, nhà đầu tư dài hạn, người mua ở thực chưa bao giờ có nhiều cơ hội tiếp cận dòng sản phẩm nhà đất thuận lợi như hiện nay.

Các sàn mới giới cũng không quá chú trọng đến đối tượng đầu tư lướt sóng mà hướng về phục vụ nhu cầu thực. Các tiểu xảo bán hàng đang được thay thế bằng những hình thức tư vấn chuyên nghiệp và tận tâm. Dịch Covid-19 đang khiến BĐS chao đảo nhưng cũng qua đó giúp thị trường thanh lọc để phát triển bền vững hơn trong tương lai.

Nhìn nhận về thị trường trong thời gian tới, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills cho rằng, việc đẩy mạnh truyền thông minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam, là một điểm cộng rất lớn cho thấy Việt Nam an toàn về cả ý tế, kinh tế, chính trị. Đây sẽ là nguồn cầu tiềm năng cho thị trường BĐS trong thời gian sắp tới. Hiện tại là lúc doanh nghiệp BĐS nên ở trong giai đoạn chuẩn bị, tích cực cơ cấu lại sản phẩm, coi trọng phát triển nhà ở. Người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 – 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường BĐS sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch.

 

( Theo Thanhnienviet)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts