Bất động sản nghĩ dưỡng ven biển miền trung
Tin tức

VNREA: Cần chính sách hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp BĐS du lịch, nghỉ dưỡng

Tình trạng mất thanh khoản kéo dài và việc triển khai dự án mới gặp khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp BĐS phải cầu cứu chính phủ để duy trì hoạt động.

Tính từ nửa cuối năm 2019 và đầu năm 2020, thị trường BĐS gặp những khó khăn nhất định và có dấu hiệu giảm sút mạnh. Nhiều doanh nghiệp BĐS đầu ngành cũng đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi tình trạng mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài và việc triển khai dự án mới gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng trên, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản kiến nghị Chính phủ hoàn thiện chính sách, pháp luật và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản.

Theo VNREA, Chính phủ và các bộ ngành cần có biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bởi, thời gian qua, tình hình dịch bệnh đã dẫn đến bức tranh ảm đạm của ngành du lịch nói chung và lưu trú khách sạn, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch… của tất cả doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Bất động sản nghĩ dưỡng ven biển miền trung

Nhiều doanh nghiệp BĐS kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng đang gặp
khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Phương Uyên

Bên cạnh đó, Chủ tịch VNREA, Nguyễn Trần Nam cho rằng, ngành ngân hàng cần có phương án giảm lãi suất đối với hợp đồng vay đầu tư cho dự án kinh doanh các sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú… Như giảm 50% lãi suất trong thời gian diễn ra dịch và 30% lãi suất cho thời gian 1 năm sau khi dịch bệnh được kiểm soát, xem xét cơ cấu thời hạn trả nợ, hoãn, giãn nợ cho doanh nghiệp. Ngoài ra, chính phủ nên xem xét các giải pháp về chính sách thuế hỗ trợ ngành kinh doanh như: giãn thời gian nộp các nghĩa vụ thuế vào ngân sách 6 tháng đối với mỗi kỳ nộp sau 1 năm dịch bệnh được kiểm soát; miễn tiền phạt chậm nộp khi doanh nghiệp đã nộp đủ thuế; giãn tiến độ nộp tiền thuê đất sau khi dịch được kiểm soát, giảm thuế GTGT và lùi thời gian nộp thuế.

Thống kê của VNREA cho thấy, hiện nay cả nước có hơn 82.900 căn hộ du lịch, 28.099 biệt thự du lịch, 15.663 nhà phố thương mại, bao gồm các sản phẩm đã đưa vào sử dụng; sản phẩm đã hoàn thiện xây dựng nhưng chưa đưa vào khai thác; sản phẩm đã và đang được xây dựng tập trung ở Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc, Quảng Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng giá trị ước tính phân khúc BĐS này lên tới hơn 23 tỉ USD.

Văn phòng UBND TP.HCM cũng vừa có công văn khẩn gửi các đơn vị, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về triển khai các nội dung gỡ khó cho các doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và các sở, ngành liên quan khẩn trương tổng hợp các nội dung và dự thảo công văn cho UBND TP báo cáo, xin ý kiến của các bộ, ngành Trung ương hoặc Thủ tướng Chính phủ nhằm sớm tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp.

 

( Theo Phương Uyên – Thanhnienviet)

 

 

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts