Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023
Tin tức

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023

Khi giao dịch mua bán bất động sản không thể bỏ qua bước check quy hoạch. Có nhiều cách để biết thửa đất định mua có vướng quy hoạch hay không, tuy nhiên tra cứu quy hoạch trực tuyến đang ngày càng phổ biến vì tính tiện lợi, nhanh chóng, dễ dàng thay vì các hình thức tra cứu truyền thống trước đây.

1. Check Quy Hoạch – Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Là Gì?

Tra cứu quy hoạch trực tuyến là phương pháp dùng máy tính, điện thoại để kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất, thửa đất tại một vị trí xác định. Đây cũng chính là một cách tra cứu quy hoạch đất đai hay tra cứu quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất hay bất động sản mình đang có ý định mua bán có bị nằm trong quy hoạch nào đó của nhà nước hoặc địa phương hay không.

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023

Check quy hoạch trực tuyến sẽ nhanh gọn và tiết kiệm hơn so với tra cứu tại các cơ quan hành chính. Ảnh minh họa

2. Tại Sao Cần Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến?

Khi tham gia thị trường bất động sản, dù mua, bán hay đầu tư, ai cũng mong muốn được biết về thông tin quy hoạch của nơi có bất động sản định mua bán. Cũng giống như tra cứu quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp người mua, nhà đầu tư tránh được những rủi ro về pháp lý do đất vướng quy hoạch.

>> 4 trường hợp mua phải đất vướng quy hoạch, lộ giới không thể xây nhà

Cụ thể, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, người mua, nhà đầu tư có thể mua phải đất vướng quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công nên không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Khi mua phải đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình trên đất.

Với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh khoản, tài sản bị mất giá thậm chí có thể bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023

Xây nhà trên đất vướng quy hoạch có thể bị tháo dỡ bất cứ lúc nào. Ảnh minh họa

Ngoài tránh rủi ro về pháp lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến còn rút ngắn thời gian, giảm phiền hà so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ 3, nhất là với những người muốn mua bán, giao dịch lô đất ở xa nơi sinh sống. Đối với cơ quan quản lý, tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp giảm gánh nặng về nhân sự cũng như các thủ tục hành chính công.

3. Cách Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Hiện tại có 2 cách phổ biến để tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cách check quy hoạch đất online thứ nhất là tra cứu qua cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hay các website tra cứu quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu qua các app quy hoạch.

Dưới đây Batdongsan.com.vn sẽ cập nhật cụ thể những website và app tra cứu quy hoạch hiện nay, ưu nhược điểm của mỗi loại và hướng dẫn cách tra cứu:

Dùng Công Cụ Check Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước

Nhà nước đã và đang xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong đó có các công cụ tra cứu thông tin quy hoạch. Tuy dữ liệu chưa cập nhật đầy đủ tại các tỉnh thành nhưng đây cũng là thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Công cụ tra cứu quy hoạch trực tuyến của Nhà nước có 2 hệ thống gồm:

– Cổng Thông Tin Điện Tử Của UBND Quận/Huyện

Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương hầu hết đều được đăng tải công khai trên các trang thông tin điện tử của UBND các quận, huyện. Đối với những phòng không có website riêng, người dân có thể truy cập vào trang web của Sở Tài nguyên & Môi trường quận/huyện để xem thông tin quy hoạch.

Hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch qua cổng thông tin: nếu trang chủ không có mục Tra cứu thông tin quy hoạch, bạn có thể tìm biểu tượng kính lúp và gõ từ khóa “quy hoạch”, chọn “Tìm kiếm”, kết quả trả về là các thông tin về đồ án quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, nhiệm vụ quy hoạch… của địa phương. Ngoài ra tại các trang thông tin điện tử của quận/huyện, bạn cũng có thể xem bản đồ quy hoạch được cập nhật theo cấp phường, xã.

Cách xem bản đồ quy hoạch:

>> 3 Cách Đọc Bản Đồ Quy Hoạch Sử Dụng Đất Dựa Trên Ký Hiệu, Màu Sắc

– Trang Web Tra Cứu Quy Hoạch

Ngoài website của Bộ Xây dựng bạn cũng có thể tra cứu quy hoạch qua các website của các tỉnh thành. Hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước hiện đã xây dựng các trang web về quy hoạch. Dưới đây là một số website tra cứu quy hoạch tại các tỉnh thành lớn:

  • Website dữ liệu của Bộ Xây dựng: http://quyhoach.xaydung.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx
  • TP. Hà Nội: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/ hoặc https://quyhoach.hanoi.vn/
  • TP.HCM: https://thongtinquyhoach.hochiminhcity.gov.vn/ hoặc https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/
  • Tỉnh Bình Dương: http://quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn/
  • Tỉnh Đồng Nai: https://stnmt.dongnai.gov.vn/

Với cổng thông tin của Bộ Xây dựng, các thông tin quy hoạch được cập nhật tương đối đầy đủ, bạn có thể vào trang chủ nhập thông tin theo tỉnh thành và chọn loại quy hoạch để biết khu vực mình định mua có vướng quy hoạch hay không.

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023

Giao diện website tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Với website quy hoạch tại các tỉnh, thông tin được cập nhật đến cấp quận huyện nên sẽ dễ dàng hơn trong việc tra cứu. Một số tỉnh thành thậm chí đã có cả website và app quy hoạch. Ví dụ:

+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM

Ví dụ, nếu muốn tra cứu quy hoạch trực tuyến TPHCM bạn có thể nhấp vào đường link ở trên hoặc tải app về điện thoại. Sở Quy hoạch – kiến trúc TP.HCM còn có hướng dẫn chi tiết cách tra cứu quy hoạch trực tuyến trên website và app tại link: https://qhkt.hochiminhcity.gov.vn/huong-dan-su-dung-ung-dung-thong-tin-quy-hoach-tphcm.html

+ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến Hà Nội

Bạn truy cập vào “Cổng thông tin quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất” của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội theo địa chỉ: http://qhkhsdd.hanoi.gov.vn/datdai. Tại đây, bạn có thể tìm thấy cách check quy hoạch Hà Nội tại khu vực mình đang quan tâm.

App Check Quy Hoạch Đất Đai

App check quy hoạch là các phầm mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ tiên tiến bản đồ số trực tuyến), công nghệ tiên tiến di động và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như dịch vụ cung ứng thông tin đất đai.

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023

App tra cứu quy hoạch tỉnh Long An

Một số app tra cứu thông tin quy hoạch trực tuyến phổ biến hiện nay có thể kể đến là: Remaps, Meeymap, Guland, Onland, Thongtin.land… Để có thể tra cứu quy hoạch trên các app này, bạn cần đăng ký tài khoản để xem trên website hoặc tải app về điện thoại di động và xem trên điện thoại.

Ví dụ cách check quy hoạch đất online trên Remaps như sau:

– Tra cứu trên website Remaps.vn

Truy cập vào trang web Remaps.vn, đăng ký tài khoản.

Khi có tài khoản, bạn đăng nhập trên website

Ở góc trên, bên trái màn hình nhập thông tin tọa độ, số tờ, số thửa… hoặc có thể khoanh trên bản đồ vị trí bạn muốn xem quy hoạch.

App Remaps có cả chức năng quét hình ảnh tuy nhiên bạn cần nâng cấp tài khoản, trả phí mới được sử dụng.

– Tra cứu trên app Remaps

Bạn vào App store tìm tên app Remaps để tải về trên thiết bị di động.

Với thiết bị di động, bạn có thể tra cứu thông tin thuận tiện và linh động hơn so với tìm kiếm trên web. Ví dụ khi đang ở vị trí lô đất muốn mua, bạn có thể nhấn vào chỗ “định vị” trên app để xem thông tin quy hoạch mà không cần nhập các thông tin khác.

4. So Sánh Ưu Nhược Điểm Các Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến

Hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều thực hiện công khai quy hoạch nên thông tin được cập nhật trên các trang web. Tuy nhiên việc tải app về điện thoại sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Một số tỉnh thành như TP.HCM, Long An… ngoài các website cũng đã có app quy hoạch rất tiện lợi. Dưới đây là một số so sánh giữa việc tra cứu quy hoạch trực tuyến trên web và qua app:

Cách Check Quy Hoạch Trực Tuyến Cập Nhật Mới Nhất 2023
Xem thêm:

> Thửa đất là gì – cách tra cứu thông tin thửa đất online

> Căn cứ tính và bảng giá đền bù đất nông nghiệp 2022

(Theo Hải Âu – Thanhnienviet)

Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/08/23/huong-dan-tra-cuu-quy-hoach-truc-tuyen-nhanh-gon-chinh-xac

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts