Chung cư Hacom Galacity Ninh Thuận
Tin tức

Chung cư khan hiếm nguồn cung, lựa chọn nào là khôn ngoan cho người mua nhà?

Nguồn cung chung cư khan hiếm từ đầu năm khiến người mua nhà đang không có nhiều lựa chọn. Vậy trong bối cảnh này, lựa chọn nào sẽ là khôn ngoan cho người mua nhà?

Chia sẻ trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #11, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, trên thị trường chung cư năm 2019, phân khúc bình dân có sự sụt giảm lớn nhất. Tại Hà Nội, nguồn cung chung cư bình dân năm 2019 chiếm khoảng 30% trong khi TP.HCM gần như không có. Trong khi đó, nhu cầu mua nhà của người dân vẫn rất cao. Thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, số lượt tìm kiếm trong năm 2019 tăng khoảng 36% so với năm trước.

Về nguyên nhân chính của tình trạng sụt giảm này, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng là do việc kiểm soát chặt chẽ tính pháp lý của các dự án và chủ đầu tư. Động thái này sẽ khiến thị trường chậm lại nhưng sẽ cần thiết để thanh lọc các chủ đầu tư, đảm bảo chất lượng dự án, tránh trường hợp chủ đầu tư mang dự án đi thế chấp dù đã bán cho khách hàng hoặc dự án không có sổ…

Cũng theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, nguồn cung sụt giảm dẫn đến nhiều hệ quả trên cả thị trường sơ cấp, thứ cấp và cả thị trường cho thuê.

Hệ quả thứ nhất là giá căn hộ sơ cấp tăng. Lượng hàng trên thị trường không nhiều sẽ khiến khách hàng muốn mua dự án mới buộc phải mua nhanh, mua sớm nên giá sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Hệ quả thứ hai là nguồn cung sơ cấp không nhiều sẽ tạo sự sôi động trên thị trường thứ cấp. Khi nguồn cung giảm, một bộ phận lớn khách hàng sẽ đến phân khúc thứ cấp, từ đó đẩy giá trên thị trường này tăng cao. Việc mua bán trên thị trường thứ cấp sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề liên quan đến tính minh bạch về thông tin người mua, người bán trên thị trường hay việc kiểm soát các giao dịch…

Hệ quả thứ ba là ảnh hưởng đến giá thuê. Nguồn cung ít, sẽ khiến người mua phân vân khi giá mua trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp đều tăng. Nếu mua thứ cấp với căn hộ đã qua sử dụng, người mua sẽ càng dễ gặp phải rủi ro kèm theo nhiều vấn đề phát sinh. Theo ông Quốc Anh, khi nguồn cung khan hiếm, lựa chọn an toàn nhất trong ngắn hạn là thuê nhà tại chính khu vực dự định mua để trải nghiệm. Bài toán về tài chính khi đi thuê nhà cũng sẽ dễ dàng giải quyết hơn.

Dự báo về nguồn cung chung cư trong ngắn hạn, ông Quốc Anh cho hay, nguồn cung sẽ không quá đột biến nhưng cũng không quá khan hiếm như quý 1 và quý 2 năm 2019. Về giá, mặt bằng giá chung cư và mức độ biến động giá, TP.HCM sẽ tiếp tục tốt hơn Hà Nội. Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2019 rất tốt, người dân có tiền nên các chủ đầu tư hoàn toàn có thể bán được hàng nếu có chiến lược đúng đắn và tập trung vào đối tượng khách hàng phù hợp.

 

( Theo Phùng Dung – batdongsan)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts