Bất động sản nghĩ dưỡng Ninh Thuận
Tin tức

Nhìn về dài hạn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn nhiều điểm sáng

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình condotel nói riêng được đánh giá là vẫn giàu tiềm năng phát triển trong dài hạn. Những hiện tượng tiêu cực gần đây chỉ mang tính cá biệt và không vì vậy làm thị trường này giảm sức hút lâu dài.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và loại hình condotel nói riêng được đánh giá là vẫn giàu tiềm năng phát triển trong dài hạn. Những hiện tượng tiêu cực gần đây chỉ mang tính cá biệt và không vì vậy làm thị trường này giảm sức hút lâu dài.

Theo dữ liệu báo cáo thị trường 2019 của Batdongsan.com.vn, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn là một trong những kênh đầu tư được ưa chuộng, trong đó lọai hình condotel dù còn tồn tại một số yếu tố tiêu cực nhưng vẫn là phân khúc được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất. Cụ thể, nhà đầu tư vẫn quan tâm condotel nhiều hơn so với biệt thự nghỉ dưỡng. Tỷ lệ khách hàng quan tâm biệt thự nghỉ dưỡng là khoảng 44% trong khi với condotel là 56%. Tuy nhiên, giá loại hình này lại đang có xu hướng giảm, nếu năm 2018, giá trung bình condotel cả nước gần 40 triệu đồng/m2 thì đến năm 2019 chỉ ở mức 35 triệu đồng, giảm 8%.

Theo ông Neil MacGregor, Tổng giám đốc Savills Việt Nam, hai vấn đề chính mà condotel đang phải đối mặt tại Việt Nam là khung pháp lý và niềm tin của nhà đầu tư. Theo ông, sự khủng hoảng niềm tin vào bất động sản nghỉ dưỡng chỉ mang tính nhất thời và cục bộ, khung pháp lý mới là yếu tố tiên quyết đang cản trở sự phát triển của thị trường. Việt Nam đang trở thành điểm sáng với sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và kết cấu dân số trẻ. Cơ hội sẽ đến với các thị trường chưa tăng trưởng nóng trong những năm qua và đây sẽ là cuộc chơi của các doanh nghiệp lớn, có kinh nghiệm triển khai dự án. Với bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư cần phải nhìn nhận rõ giá trị trong dài hạn, gắn liền với vị trí dự án, khoảng cách di chuyển đến các địa phương lân cận, tiềm lực khai thác du lịch của khu vực đó.

Nhận định về những khó khăn mà phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng phải đối mặt trong năm 2020, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam cho rằng, chắc chắn thị trường sẽ bị chậm lại vì các tác động tiêu cực từ vụ việc Cocobay. Tuy nhiên không vì vậy mà bất động sản nghỉ dưỡng sẽ mất sức hút với nhà đầu tư.

Bất động sản nghĩ dưỡng Ninh Thuận

Năm 2020, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ đối mặt với áp lực cạnh tranh
lớn từ nguồn cung hiện hữu được tung ra thị trường. Ảnh minh họa

Bà Dung phân tích, Cocobay chỉ là một hiện tượng nhất thời, không nên qua đó để đưa ra kết luận mang tính đại diện cho hoạt động của cả phân khúc condotel. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án nghỉ dưỡng mang lại lợi nhuận đầu tư tốt và thực tế cho khách hàng. Khá nhiều dự án nghỉ dưỡng thực hiện chính xác các cam kết lợi nhuận mà họ đã ký với nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư mua sản phẩm condotel tại các dự án ở Nha Trang, Đà Nẵng hay Phú Quốc cho biết họ hài lòng với suất đầu tư vì nó đang mang lại lợi nhuận thực tế. Như vậy, với nhà đầu tư condotel, không phải ai cũng gặp khó khăn hay bị lừa đảo, thậm chí có rất nhiều dự án dù chưa đi vào hoạt động nhưng chủ đầu tư vẫn chi trả lợi nhuận cho khách hàng theo cam kết trong hợp đồng đã ký kết trước đó. Điều này chứng tỏ condotel hay bất động sản nghỉ dưỡng nói chung vẫn còn rất nhiều chủ đầu tư và dự án uy tín.

“Vấn đề không đến từ việc thị trường khó khăn, hoạt động không tốt mà liên quan nhiều đến khung pháp lý cũng như tùy thuộc nhiều vào từng chủ đầu tư, từng dự án. Đây là vấn đề không riêng của condotel mà bất kỳ thị trường nào cũng đang phải đối mặt. Khách hàng cần phải sáng suốt khi lựa chọn chủ đầu tư và cũng cần có khuyến cáo để tránh xa những chủ đầu tư không uy tín từ phía cơ quan quản lý”.

Nhìn nhận về hoạt động của phân khúc này trong năm 2020, bà Dung cho rằng, bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang hoạt động tốt, khả năng lấp đầy của ngành du lịch đang rất khả thi, việc chào bán hay cho thuê lại nhiều dự án condotel vẫn lạc quan. Trong năm 2020 thị trường có thể sẽ có khó khăn và nó đến từ việc phải đối mặt áp lực cạnh tranh.

“Condotel cũng sẽ gặp phải khó khăn tương tự như những gì thị trường căn hộ phải đối mặt trong các năm trước đây, đó là sự bùng nổ nguồn hàng. 2020 sẽ là năm hàng loạt dự án hiện hữu bàn giao và đưa vào sử dụng. Điều này khiến nhiều người sở hữu condotel phải cạnh tranh cao hơn. Việc duy trì mức lợi nhuận sẽ khó khăn hơn và tìm kiếm khách thuê không còn là chuyện dễ dàng. Tuy nhiên vấn đề lớn hơn của condotel hiện nay vẫn là khung pháp lý. Khung pháp lý sẽ phải hoàn thành sớm để minh bạch thông tin cho nhà đầu tư và cả doanh nghiệp phát triển loại hình này. Một khi khung pháp lý chưa hoàn thiện, nhà đầu tư condotel sẽ phải chấp nhận ký hợp đồng thuê dài hạn, khó bàn đến chuyện quyền sở hữu”, bà Dung đánh giá.

 

( Phương Uyên – Thanhnienviet )

 

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts