Dự báo thị trường bất động sản 4 tháng cuối năm 2018
Tin tức

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về quy định “làm khó” doanh nghiệp địa ốc

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản 11297/VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) báo cáo về quy định buộc doanh nghiệp địa ốc phải có 100% đất ở mới được làm chủ đầu tư.

Văn phòng Chính phủ cho biết, gần đây có một số thông tin về quy định bắt buộc doanh nghiệp bất động sản phải có 100% đất ở mới được chỉ định làm chủ đầu tư. Quy định này đã gây cản trở các dự án phát triển khu đô thị, khu dân cư và khu dân cư nông thôn…

Vì thực tế hiện nay các dự án đều sử dụng quỹ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chuyên dùng. Để giải phóng mặt bằng và chuẩn bị đầu tư, các doanh nghiệp phải bỏ ra nguồn vốn rất lớn, khiến không ít doanh nghiệp lâm vào khó khăn, bế tắc. Do vậy, Chính phủ cần sớm có hướng dẫn với các trường hợp doanh nghiệp đã bồi thường giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại thì sẽ được chỉ định chủ đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT báo cáo rõ ràng vụ việc trên đến Thủ tướng.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo về quy định "làm khó" doanh nghiệp địa ốc

 

Được biết trước đó, Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã có công văn kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ nhiều vấn đề đang gây khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp địa ốc liên quan đến quy định “Doanh nghiệp phải có đất ở 100% mới được chỉ định làm chủ đầu tư”. Thực tế, điều này đang gây ách tắc, khó khăn đối với tất cả doanh nghiệp bất động sản.

Theo đại diện HoREA, việc cơ quan nhà nước không giải quyết chấp thuận chủ trương đầu tư đối với các trường hợp doanh nghiệp đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bao gồm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất ở để thực hiện dự án bất động sản đang là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nguồn cung dự án và các sản phẩm nhà ở.

Không ít doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh rất khó khăn, bị đọng vốn kéo dài, chịu lãi vay cao, rơi vào nhóm nợ xấu, thậm chí nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản… Từ giữa năm 2016 đến nay, Hiệp hội đã có rất nhiều văn bản kiến nghị Quốc hội, Chính phủ song vẫn chưa được giải quyết.

 

(Theo Nhịp sống kinh tế)

About Hacom Mall Ninh Thuận

Mua bán căn hộ, shophouse Dự ám Hacom Mall Ninh Thuận, vị trí ngay trung tâm khu đô thị mới Đông Bắc (Khu K1), phường Thanh Sơn, thành phố Phan Rang Tháp Chàm, Ninh Thuận. Liên hệ 0933843118

Related Posts